SpStinet - vwpChiTiet

 

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu keo mới

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học British Columbia và trường Đại học Victoria đã tạo công thức “siêu keo” mới với hy vọng sẽ tạo ra mọi thứ từ quần áo bảo hộ đến mô cấy y tế và hệ thống ống nước dân dụng chắc chắn hơn và có khả năng chống ăn mòn tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra phương pháp sử dụng liên kết nhựa và sợi tổng ở cấp độ phân tử trong một quy trình gọi là liên kết ngang. Liên kết ngang phát huy hiệu quả khi chất dính tiếp xúc với nhiệt hoặc ánh sáng cực tím sóng dài vừa có khả năng chống tác động và chống ăn mòn. Ngay cả với số lượng liên kết chéo tối thiểu, vật liệu vẫn được liên kết chặt chẽ.

GS. Abbas Milani, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Xem ra chất dính này đặc biệt hiệu quả trong polyetylen mật độ cao, một loại nhựa quan trọng được sử dụng trong chai, đường ống, màng địa kỹ thuật, gỗ nhựa và nhiều ứng dụng khác. Trên thực tế, các loại keo có sẵn trên thị trường không hoạt động trên các vật liệu này, đưa phát hiện của chúng tôi trở thành nền tảng ấn tượng cho một loạt các ứng dụng quan trọng”.

Jeremy Wulff, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng nhờ sử dụng công nghệ liên kết chéo này, nhóm nghiên cứu có thể hợp nhất các lớp vải khác nhau để tạo ra quần áo thế hệ mới cho môi trường khắc nghiệt. Đồng thời, liên kết chéo làm tăng độ bền vật liệu dùng tạo ra vải.

GS. Milani cho biết: “Hãy tưởng tượng các loại sơn không bao giờ bong tróc hoặc lớp phủ chống nước không bao giờ phải làm lại. Chúng tôi thậm chí bắt đầu nghĩ về việc sử dụng nó như một cách để liên kết nhiều loại nhựa với nhau, đó là một thách thức lớn trong tái chế nhựa và vật liệu tổng hợp. Tiềm năng thực sự để làm cho một số vật dụng hàng ngày của chúng ta mạnh hơn và ít bị hỏng hóc hơn, là điều mà nhiều nhà hóa học và kỹ sư vật liệu tổng hợp đang hướng đến”.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Science.

P.K.L

Các tin khác: