SpStinet - vwpChiTiet

 

Phải chăng có hai chủng coronavirus, một chủng nguy hiểm hơn?

Theo phân tích dựa trên 103 trường hợp mắc COVID-19, có hai chủng coronavirus mới đang lây lan trên toàn thế giới. Nhưng, theo Tổ chức Y tế Thế giới, loại virus này chưa biến đổi. Vậy có bao nhiêu chủng virus, và điều này có quan trọng không?

Virus luôn biến đổi, đặc biệt là loại virus RNA như coronavirus SARS-CoV-2. Khi người ta bị nhiễm, coronavirus sẽ nhân lên trong đường hô hấp của họ. Mỗi lần như vậy sẽ xảy ra khoảng nửa tá đột biến gen, nhà nghiên cứu Ian Jones tại Đại học Reading (Vương quốc Anh) cho biết.

Xiaolu Tang và các đồng nghiệp tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) nghiên cứu bộ gen virus thu thập từ 103 ca nhiễm. Họ đã tìm thấy những biến đổi phổ biến tại 2 vị trí trên bộ gen virus: vị trí 72 được coi là loại L và vị trí 29 - loại S.

Phân tích sâu hơn cho thấy, loại L có nguồn gốc từ loại S. Chủng đầu tiên có thể xuất hiện ở khoảng thời gian virus lây nhiễm từ động vật sang người. Chủng thứ hai xuất hiện ngay sau đó. Cả hai nhóm đều tạo nên sự bùng phát lây lan trên toàn cầu hiện nay. Loại L phổ biến hơn và nguy hiểm hơn so với loại S, nhóm nghiên cứu cho biết.

Việc phải biết có bao nhiêu chủng virus tồn tại là rất quan trọng, vì bất kỳ loại vaccine nào cũng phải xác định được đặc tính của các chủng virus để có thể  khống chế hiệu quả.

Sự khác biệt giữa hai chủng là rất ít. Trên thực tế, nó khó có thể được coi là những chủng tách biệt. Nhiều khác biệt về gen cũng không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất protein và do đó, không thay đổi cách thức hoạt động của virus, hoặc các triệu chứng mà nó gây ra, ông nói. Một chủng virus không nguy hiểm như chủng kia. Thực tế, chủng này giống hệt khi nó mới xuất hiện và cũng không có bằng chứng cho thấy nó nghiêm trọng hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới vẫn cho rằng, do chỉ nghiên cứu từ 103 trường hợp nhiễm, khá nhỏ so với gần 100.000 ca bệnh được công bố chính thức, nên kết quả của Tang và các đồng nghiệp chỉ cho thấy sự đa dạng di truyền của virus, không có nghĩa là virus đang biến đổi, một đại diện nói với New Scientist. .

Các nhà dịch tễ học thống nhất là, khi một người bị nhiễm coronavirus, họ sẽ khó bị nhiễm lại, trừ khi virus biến đổi, giúp nó vượt qua được hệ thống phòng thủ của hệ miễn dịch. Theo Jones, có thể sẽ có thêm nhiều chủng mới xuất hiện, như trường hợp bị cúm mùa: các biến thể mới sinh ra hàng năm, có thể lây nhiễm cho mọi người, cho dù họ có bị cúm trước đó hay chưa.

Tuấn Kiệt - Theo newscientist.com

Các tin khác: