SpStinet - vwpChiTiet

 

CESTI kết nối và trình diễn giải pháp công nghệ tại Chợ phiên nông sản lần thứ X năm 2020

Những giải pháp này đều đáp ứng nhu cầu thực tế là đổi mới quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản chế biến, giảm lượng nông sản tổn thất sau thu hoạch.

Theo chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI) đã kết nối 38 đơn vị là doanh nghiệp, viện trường, đang tham gia Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM (Techport.vn), đưa đến trình diễn 79 sản phẩm thiết bị, máy móc, giải pháp phần mềm,...phục vụ cho các hoạt động canh tác, cũng như chế biến nông sản, thực phẩm trong khuôn khổ Chợ phiên Nông sản lần thứ X năm 2020, tổ chức tại TP.HCM trong các ngày 08-14/10/2020 vừa qua.

Đây là những giải pháp công nghệ sẵn sàng chuyển giao, có thể ứng dụng ngay vào sản xuất cho các hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp, hộ nông dân, các cơ sở sản xuất - chế biến thực phẩm, góp phần làm thay đổi tập quán canh tác, xây dựng nền nông nghiệp thông minh, tạo đột phá về năng suất, chất lượng, tăng hiệu quả lao động, hiệu quả kinh tế, linh hoạt thích ứng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu. Nhờ đó, các giải pháp công nghệ không chỉ thu hút sự quan tâm của khách tham dự từ các hiệp hội, hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp ở khu vực TP.HCM hay các tỉnh lân cận, mà còn từ nhiều đơn vị đến từ các tỉnh miền Trung.

 

Khu vực trưng bày, giới thiệu các giải pháp công nghệ.

Theo ghi nhận, các giải pháp sấy nông sản rất được quan tâm nhờ hàm lượng công nghệ cao, tạo ra giá trị lớn; cho phép các cơ sở sản xuất tạo ra các loại nông sản, thực phẩm mới, theo những công thức, gia vị khác nhau và phát triển thành những dòng sản phẩm độc đáo.

Trong số này, phải kể đến máy sấy diệt khuẩn siêu cao tầng dạng băng tải, phát sóng vi ba ở tần số 2.450 MHz, tạo ra nhiệt làm thực phẩm nóng lên, bốc hơi nước ra ngoài; máy sấy thăng hoa chất lượng cao, thực hiện sấy trong môi trường nhiệt độ âm và áp suất chân không, cấp đông nhanh, cho phép sấy khô sản phẩm nhưng vẫn giữ vững cấu trúc hình dáng sản phẩm cùng chất lượng được bảo toàn nguyên vẹn;...

Nhiều chủ cơ sở sản xuất nhỏ và hộ nông dân lại thể hiện quan tâm đến thiết bị "sấy 0 đồng", với kỳ vọng giảm thiểu được chi phí sản xuất. Đó là thiết bị sấy động trục đứng đa năng, dùng năng lượng mặt trời dùng để sấy thủy sản, nông sản, trái cây, thực phẩm, dược liệu. Thiết bị này có nhiều tầng sấy (từ 12-15 tầng sấy) trên trục đứng xoay tròn, giúp rút ngắn thời gian sấy và gia tăng độ đồng đều của sản phẩm, kết hợp hệ thống quạt thổi khí, đảo khí, hút khí,...bố trí  hợp lý, giúp sản phẩm khô đều ở tất cả các vị trí của vỉ sấy. 

Đây cũng chính là những giải pháp sấy đã thu hút sự quan tâm của nhiều cơ sở chế biến nông sản – thực phẩm giá trị cao tại Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Công nghệ sau thu hoạch 2020 vừa được CESTI tổ chức hồi tháng 7/2020.

Máy sấy diệt khuẩn siêu cao tầng dạng băng tải.

Tại Chợ phiên Nông sản lần này, CESTI cũng kết nối trưng bày, giới thiệu những giải pháp nhằm góp phần thúc đẩy, đưa TP.HCM trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ sáng tạo cho toàn vùng. Đó là các giải pháp như: Hệ thống Ứng dụng quản lý Nông nghiệp công nghệ cao bằng thiết bị IoT thông qua ứng dụng trên điện thoại và website, số hóa dữ liệu cảm biến thành các loại dạng biểu đồ, quản lý thời gian vận hành của từng thiết bị trong hệ thống theo thời gian thực; giải pháp Agridential.vn truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị, giúp quản trị và truy xuất sản phẩm sau thu hoạch, từ khâu sản xuất tới khâu tiêu thụ bằng công nghệ Blockchain, từ đó bảo vệ và nâng cao giá trị thương hiệu cho sản phẩm. Cũng có thể để cập đến "Hệ thống nuôi cua biển trong nhà", vốn ứng dụng công nghệ tuần hoàn, nuôi riêng từng cá thể cua trong hộp, mang lại năng suất cao và hiệu quả tốt (kiểm soát và chăm sóc riêng t