SpStinet - vwpChiTiet

 

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM số hóa tác phẩm về Mẹ Việt Nam anh hùng

Trang web lưu giữ hơn 2.000 tác phẩm ký họa chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng do họa sỹ Đặng Ái Việt sáng tác từ năm 2010.

Ngày 30/10, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Lễ ra mắt trang web “Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng” tại địa chỉ https://mevietnamanhhung.hcmgis.vn.

Giao diện chính trang web “Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Đây là hoạt động chào mừng thành công của Đại hội Đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2020); 10 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2020), do Công đoàn Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM triển khai, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý TP.HCM (HCMGIS) phối hợp cùng họa sỹ Đặng Ái Việt xây dựng từ tháng 01/2020.

Trang web mang sứ mệnh số hóa, lưu giữ và lan tỏa hơn 2.000 tác phẩm ký họa chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng, tri ân các thế hệ đi trước và giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước, tự hào dân tộc, khát vọng đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số tác phẩm đã được số hóa.

Do họa sỹ Đặng Ái Việt thực hiện trong những chuyến hành trình xuyên Việt suốt từ năm 2010 đến nay, các tác phẩm nói trên là một công trình mỹ thuật ký họa chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trên khắp cả nước. “Cái tôi vẽ không phải là gương mặt của các mẹ mà là linh hồn của họ” - họa sỹ Đặng Ái Việt chia sẻ.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng chúc mừng họa sỹ Đặng Ái Việt tại lễ ra mắt.

Được biết, vào các năm 2010, 2011 và 2013, họa sỹ Đặng Ái Việt lần lượt được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam và Sách kỷ lục Châu Á xác nhận là người phụ nữ đầu tiên sử dụng xe Chaly đi khắp 63 tỉnh thành kí họa chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng và là người vẽ chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng nhiều nhất.

Hoàng Kim (CESTI)