SpStinet - vwpChiTiet

 

Dòng kit phát hiện tác nhân gây bệnh trên vật nuôi

Sản phẩm giúp phát hiện đúng tác nhân gây bệnh từ sớm để có biện pháp xử lý chính xác, kịp thời.

Chăn nuôi là một trong những ngành chủ chốt đối với nền kinh tế nước ta với vai trò cung cấp thực phẩm thiết yếu, nhưng gặp nhiều khó khăn do các yếu tố như môi trường, thời tiết và dịch bệnh. Trong đó, yếu tố dịch bệnh có thể được ngăn ngừa và hạn chế nếu có cách phát hiện sớm các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm ở vật nuôi bằng bộ hóa chất chẩn đoán (kit) sinh học phân tử.

Dòng kit phát hiện tác nhân gây bệnh trên vật nuôi của Công ty TNHH CNSH Khoa Thương được sử dụng trong xét nghiệm phát hiện các vật liệu di truyền (DNA hoặc RNA) của các tác nhân gây bệnh (như vi khuẩn, virus) bằng kỹ thuật Real-time PCR, phát hiện tác nhân gây bệnh thông qua phát hiện DNA/RNA của chúng bằng hệ mồi – mẫu dò đặc hiệu và kết quả có thể đọc trực tiếp trên máy tính.

Dòng kit phát hiện tác nhân gây bệnh trên vật nuôi.

Các dòng kit này sẽ giúp phát hiện đúng tác nhân gây bệnh từ sớm, để có biện pháp xử lý chính xác, kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế khi nuôi và trong một số trường hợp còn giúp tránh truyền nhiễm bệnh từ vật nuôi sang người.

Một số bộ kit có thể kể đến là AccuPid Mycoplasma gallisepticum Detection Kit phát hiện vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây bệnh hô hấp mạn tính trên gia cầm nuôi; AccuPid Mycoplasma synoviae Detection Kit phát hiện vi khuẩn Mycoplasma synoviae gây bệnh viêm khớp truyền nhiễm và viêm đường hô hấp ở gà và gà tây; AccuPid IBV Detection Kit phát hiện Virus Infectious Bronchitis (IBV) gây bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gia cầm; AccuPid Influenza A H5N1 virus Detection Kit phát hiện virus cúm A H5N1 ở gia cầm và thủy gia cầm; AccuPid Newcastle disease virus Detection Kit phát hiện virus Newcastle disease (NDV) gây bệnh cúm gà rù (cúm Newcastle); AccuPid PRRSV Detection Kit phát hiện và định type virus gây hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (Porcine reproductive and respiratory syndrome virus) hay còn gọi là bệnh heo tai xanh; AccuPid ASFV Detection Kit phát hiện virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi (African swine fever virus – ASFV).

Đây là một số tác nhân nguy hiểm và thường gặp nhất, có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của vật nuôi, từ đó làm giảm sản lượng và chất lượng thịt, làm giảm khả năng tạo trứng hay sinh sản, đặc biệt một số tác nhân (như cúm H5N1, NDV, ASFV,…) còn gây tỷ lệ tử vong cao.

Quy trình thực hiện gồm 3 bước chính: (1) mẫu (dịch hầu họng, huyết thanh, mẫu mô…) được thu nhận và tách chiết RNA/DNA, riêng đối với vật liệu di truyền là RNA, cần thêm bước phiên mã ngược để tạo cDNA; (2) dung dịch chứa DNA/cDNA này sẽ được đưa vào phản ứng Realtime PCR, nhân bản DNA/cDNA tác nhân gây bệnh (nếu có) bằng hệ mồi - mẫu dò đặc hiệu, với nguyên lý hoạt động chính là các enzyme polymerase chịu nhiệt sẽ giúp nhân bản tạo ra hàng triệu bản sao mạch DNA từ mạch khuôn dưới tác động của các chu trình nhiệt thích hợp và phát hiện sản phẩm nhân bản thông qua tín hiệu huỳnh quang thu được; (3) kết quả được phân tích: có hay không có sự hiện diện của DNA/RNA tác nhân gây bệnh trong mẫu thông qua việc có hay không có tín hiệu huỳnh quang phát ra. Toàn bộ quy trình từ lúc có mẫu đến khi có kết quả kéo dài khoảng 3 - 4 giờ.

Các dòng kit phát hiện tác nhân gây bệnh trên vật nuôi sẽ được giới thiệu tại Techmart Công nghệ sinh học 2020 do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM tổ chức vào các ngày 5-6/11 sắp tới.

Techmart Công nghệ sinh học 2020 gồm 3 hoạt động chính: trưng bày, giới thiệu hàng trăm công nghệ và thiết bị tại 50 gian hàng; hội thảo trình diễn 27 chuyên đề công nghệ; tư vấn của 8 chuyên gia về các giải pháp công nghệ, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường.

Sự kiện vào cửa tự do. Quý vị quan tâm điền form đăng ký trực tuyến tại đây để tiết kiệm thời gian check-in và nhận catalogue thông tin công nghệ và thiết bị.

Hoàng Kim (CESTI)