SpStinet - vwpChiTiet

 

Sự phát triển của thị trường web đen buôn bán các sản phẩm liên quan đến COVID-19

Các nhà khoa học bao gồm Tiến sĩ Andrea Baronchelli và các đồng nghiệp đã thực hiện việc nghiên cứu và phân tích dữ liệu về việc buôn bán lậu các sản phẩm liên quan đến COVID-19 trên các trang web, và nhận định rằng cần phải giám sát liên tục thị trường này.

Đại dịch Covid-19 lây lan mạnh, diễn biến phức tạp, làm đảo lộn cuộc sống của mọi người trên toàn thế giới. Sự thiếu hụt về vật tư y tế, thuốc men đã khiến người dân tìm đến những sản phẩm không rõ nguồn gốc trên những trang web bán hàng không chính thống ( web đen) dẫn đến nhiều hệ lụy. 

Nhóm nghiên cứu đã phân tích trên 851.199 danh sách các thông tin được trích xuất từ ​​30 trang web đen trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 16 tháng 11 năm 2020. Nhóm đã tìm thấy 788 danh sách liên quan trực tiếp đến các sản phẩm liên quan đến COVID-19.

Họ đo lường mức độ cập nhật các sản phẩm liên quan đến COVID-19 trên các web đen qua các giai đoạn. Khảo sát cho thấy các sản phẩm được cập nhật thường xuyên, liên tục, ngày càng nhiều về số lượng, đa dạng về chủng loại.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng phân tích sự quan tâm của mọi người đối với các danh mục sản phẩm y tế trên web đen như: thiết bị bảo hộ cá nhân (khẩu trang, quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ), thuốc, .... Nhóm nghiên cứu còn phân tích đo lường số lượng các bài liên quan đến COVID-19 đăng trên Twitter và lượt truy cập trang Wikipedi.

Kết quả cho thấy, người dân rất quan tâm đến các thông tin và sản phẩm liên quan COVID-19, cùng với đó là sự gia tăng về thông tin không chính thống, số lượng và chủng loại các sản phẩm y tế trên các web đen.

Trong khi người dân không tiếp xúc với nguồn thông tin chính thống mà nhận những thông tin sai lệch (như thuốc hydroxychloroquine, chloroquine và azithromycin có thể tiêu diệt được coronavirus), họ sẽ rất dễ bị cám dỗ và tìm mua các sản phẩm đó trên web đen, dẫn đến những hậu quả không mong muốn. 

Các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát liên tục các web đen, để hạn chế các sản phẩm nhái, không đúng nguồn gốc, các thông tin sai lệch ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng và ảnh hưởng đến thương hiệu của các sản phẩm chính hãng. Ngoài ra, họ cũng đưa ra một số trang web đen nổi bật có nhiều sản phẩm liên quan đến COVID-19. 

 Diệu Huyền (CESTI) - Theo Techxplore.com

Các tin khác: