SpStinet - vwpChiTiet

 

Sử dụng năng lượng điện là lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Tiến sĩ Molly Haugen và đồng nghiệp thuộc Đại Cambridge (Anh) đã phân tích và chỉ ra rằng việc áp dụng rộng rãi xe điện chạy bằng pin mang lại hiệu quả năng lượng và giảm CO2 nhiều nhất, là lựa chọn tốt nhất trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Ô nhiễm môi trường đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Và khí thải từ các phương tiện giao thông cũng góp phần không nhỏ vào tình trạng trên.

Hiện nay, các nhà sản xuất phương tiện giao thông luôn đề cao tiêu chí sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo, giảm thiểu tác động đến môi trường đến mức thấp nhất, đây cũng là một điểm nhấn để thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm của họ. Và việc sử dụng pin năng lượng điện và pin năng lượng hydro là hai lựa chọn hàng đầu để giảm phát thải khí của ngành giao thông.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một phân tích ngẫu nhiên về mức tiêu thụ năng lượng của cả hai phương án cho xe tải nhẹ và xe chở hàng.

Các nhà nghiên cứu  quan tâm đến những khía cạnh:

  • Hiệu quả sử dụng năng lượng.
  • Cường độ carbon.
  • Cường độ CO2.
  • Sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Phân tích của họ cho thấy việc sử dụng năng lượng điện giúp giảm lượng khí nhà kính và tiết kiệm năng lượng một cách bền vững.

Các phương tiện sử dụng năng lượng điện tiết kiệm năng lượng từ 2-3 lần, giảm thiểu phát thải CO2 hơn 65%, giảm khoảng 55% - 67% lượng carbon, so với phương tiện sử dụng nhiên liệu hydro. 

Tuy nhiên, để phát huy hết tiềm năng của các phương tiện sử dụng năng lượng điện, cần phải cải thiện hệ thống điện lưới để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện tăng cao và cần phải tăng tính khả dụng của trạm sạc.

Nhóm nghiên cứu hi vọng từ phân tích này các nhà sản xuất phương tiện giao thông có thể lựa chọn để sử dụng công nghệ phù hợp cho sản phẩm của mình.

Diệu Huyền (CESTI) - Theo Techxplore.com

Các tin khác: