SpStinet - vwpChiTiet

 

Chữa viêm ruột thừa bằng kháng sinh

Khảo sát của nhóm thầy thuốc Mỹ tại Bệnh viện Nhi Thành phố Colombus thuộc bang Ohio nêu khả năng sử dụng kháng sinh thay thế phẫu thuật đối với những trường hợp viêm ruột thừa cấp không phức tạp ở trẻ em.

Trong khảo sát được công bố trên tạp chí JAMA Surgery của Hội Y khoa Mỹ, nhóm thầy thuốc đã thử nghiệm trên 102 bệnh nhân từ 7-17 tuổi bị viêm ruột thừa dạng nhẹ và được phát hiện sớm, nghĩa là ruột thừa chưa bị vỡ và trẻ đau bụng kéo dài không quá 48 giờ.

Trong số này có 37 trẻ được trị liệu bằng kháng sinh và 65 trẻ được phẫu thuật. Cách trị liệu là cho trẻ nhập viện và được tiêm kháng sinh tĩnh mạch ít nhất trong 24 giờ rồi tiếp tục uống kháng sinh dạng viên 10 ngày sau khi ra viện. Hầu hết (95%) bệnh nhân được cải thiện bệnh trạng sau 24 giờ điều trị. Trong vòng 30 ngày, chỉ có 2 bệnh nhân cần phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Sau 1 năm, 75% số bệnh nhân được trị liệu bằng kháng sinh không bị tái phát và không cần phẫu thuật.

Phát hiện này đáp ứng lựa chọn của nhiều phụ huynh không muốn cho con trải qua phẫu thuật. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng viêm ruột thừa thể hiện qua nhiều dạng phức tạp, trong đó có một số trường hợp không thể được trị liệu theo cách đơn giản bằng kháng sinh.
Nguồn: www.nld.com.vn

Các tin khác: