SpStinet - vwpChiTiet

 

Công nghệ giúp răng mọc lại

Ở loài người, răng vĩnh viễn khi đã gãy, rụng sẽ không mọc lại. Điều này có thể sẽ không còn đúng nữa khi công nghệ tái sinh răng của các nhà khoa học Nhật Bản thử nghiệm trên người thành công.
Con người sẽ sớm có khả năng mọc lại răng? Ảnh: Simplystokes
 
Khoảng 10% dân số sinh ra với khuyết tật về răng. Những chiếc răng còn bị mất đi vì nhiều nguyên nhân như tai nạn, bệnh tật và nhất là tuổi tác. Giải pháp khắc phục duy nhất cho đến nay là trồng răng. Tuy nhiên, răng nhân tạo không thể phục hồi đủ chức năng như răng thật.
 
Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Sinh học Riken và Đại học Y khoa (Nhật Bản) vừa tìm ra cách giúp răng mọc lại với đầy đủ chức năng, phát triển thành công công nghệ trồng nhiều răng từ một gốc duy nhất. Trong thí nghiệm trên chuột, họ đã trích xuất thành công mầm răng - nhóm tế bào hình thành từ khi chuột mới sinh và sẽ phát triển thành răng, sau đó, chia tách chúng thành hai phần bằng một sợi nylon để nuôi cấy và ghép vào hàm chuột. Sau thời gian ngắn, hai chiếc răng với đầy đủ chức năng đã mọc, chuột có thể nhai và có cảm giác với những chiếc răng mới.

 
Trưởng nhóm nghiên cứu Takashi Tsuji cho biết: “Phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ gặp vấn đề về răng do bệnh tật như sứt môi hay hội chứng Down. Trong tương lai, chúng ta cũng có thể sử dụng công nghệ tế bào gốc để phát triển hơn nữa các mầm răng, dù hiện tại việc nuôi cấy tế bào như vậy là chưa khả thi”.
 
Mặc dù mới chỉ được thử nghiệm thành công trên động vật, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết họ rất tự tin rằng thử nghiệm sẽ đạt kết quả tốt trên người. Điều này nếu trở thành hiện thực sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành nha khoa.
Nguồn: khoahocphattrien.vn

Các tin khác: