SpStinet - vwpChiTiet

 

“Nhà Domo” cho người tị nạn

Làm thế nào để những người tị nạn có chỗ ở tốt hơn túp lều? Daniel Kerber - nhà thiết kế người Đức mới đây đã phát triển một hệ thống trú ẩn cung cấp một không gian linh hoạt và một ngôi nhà đúng nghĩa hơn.
 

Các trại tị nạn thường nằm ở những vùng hẻo lánh với điều kiện sống khó khăn; dù vì thảm họa tự nhiên hay xung đột thì người tị nạn có thể phải sống ở đó nhiều năm, đôi khi nhiều thập kỷ.

Daniel Kerber – nhà thiết kế người Đức, đứng đầu tổ chức “Morethanshelters” cho rằng lều là giải pháp chỗ ở tạm thời rất tốt cho người tị nạn vì nhẹ và có thể di chuyển nhanh chóng đến bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Nhưng nó chỉ có tính tạm thời. Nhóm của ông đã thiết kế một hệ thống trú ẩn mới, gọi là Domo, giống như lều về tính dễ dựng và giữ được lâu nhưng khác với lều nhân đạo là Domo thích ứng tốt với khí hậu và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của con người.

Domo nặng khoảng 50kg - tương đương lều chuẩn. Nhìn bên ngoài, “nhà Domo” trông giống như một lều tuyết lớn, có sáu mặt được phủ một lớp vải bông (cotton). Bên trong là nơi cư trú 25 mét vuông, trần nhà cao gần ba mét, đi lại rất thoải mái. Mái vòm cong được làm từ 6 thanh gấp bằng chất liệu ván ép, kim loại hoặc nhựa tái chế mà theo Kerber thì phát minh của nhóm ông có cấu trúc rất vững chắc; 6 thanh gấp cho phép hai người dễ dàng, nhanh chóng dựng “nhà Domo” mà không cần thêm bất kỳ công cụ nào.

Kerber cho biết, lều trại tiêu chuẩn cần phải được thay thế mỗi sáu đến tám tháng nhưng cấu trúc chính của Domo có thể kéo dài khoảng 10 năm - chỉ cần thay vải bên ngoài hoặc nâng cấp theo điều kiện khí hậu. Hơn nữa, Kerber tin rằng nơi cư trú nhân đạo nên tránh cách tiếp cận "một kích thước dùng cho tất cả" mà phải quan tâm đến yếu tố văn hóa và xã hội của người tị nạn bằng không gian sống rộng rãi và khang trang. Nếu một gia đình châu Phi khoảng 20 người đến trại tị nạn thì mọi người phải sống tách biệt vì một lều chỉ chứa được 5 người; tương tự gia đình Syria về cơ bản rất đông người với nhiều trẻ em nên có khả năng chúng cũng bị tách khỏi mẹ của mình. Domo thay đổi được những vấn đề này.

Mặt khác, Domo có thiết kế linh hoạt, có thể giúp giảm bớt cơ cực trong các trại tị nạn và nhất là có thể nhóm thành cụm cho các gia đình đông người. Và khi người tị nạn phải ở lại lâu dài, Domo có thể chuyển thành nhà tạm, thậm chí một căn nhà.

Sau những kiểm tra thực địa gần đây tại Đan Mạch, Nam Phi và Namibia, Kerber tin tưởng rằng Domo cung cấp một không gian sống thoải mái hơn lều tị nạn tiêu chuẩn. Hệ thống Domo của tổ chức “Morethanshelter” hiện đang được kiểm định để đưa vào phục vụ trong khoảng gần một năm nữa; nó cũng được xem xét nhiều chức năng phục vụ khác như phòng học và các vườn ươm cây.
Nguồn: dw.de

Các tin khác: