SpStinet - vwpChiTiet

 

Đã sản xuất được tinh trùng trong ống nghiệm

Vô sinh là nỗi khổ tâm vô cùng của các cặp vợ chồng, nhưng khổ tâm hơn nếu nguyên nhân vô sinh là do nơi người chồng, vì dù sao thì họ cũng mang tiếng là phái mạnh. Do vậy, đây cũng là vấn đề quan trọng của y học…


 
Nơi nam giới khỏe mạnh, các tế bào gốc tạo ra nguyên bào tinh bằng một quá trình biệt hóa trong 72 ngày. Nhưng để mô phỏng quá trình sinh tinh này trong phòng thí nghiệm, các nhà sinh học đã phải mất đến… 5.475 ngày, nói gọn là 15 năm, và tiếc thay, chỉ “thu hoạch” được những chú tinh trùng tật nguyền, chú thì thiếu đầu, chú thì thiếu đuôi, trong khi đuôi lại là bộ phận quan trọng nhất vì có nó, tinh trùng mới bơi được trên đường đua đến đích.
 
Nhưng khi sắp hết năm 2015, thì y học đã có tin vui “đã tạo ra được các tinh trùng toàn vẹn”. Đây là một công trình phối hợp của GS. Philippe Durand (giám đốc Kallistem thuộc Viện Chức năng Di truyền Lyon, Pháp), GS. Marie-Hélène Perrard (Trung tâm quốc gia Nghiên cứu Khoa học - CNRS, Pháp) và GS. Laurent David, chuyên gia vật liệu polymer (Đại học Claude Bernard, cũng tại Pháp). Công trình này thuộc loại được giữ bí mật, chỉ công bố thành quả chứ không công bố chi tiết. Chỉ biết là được ứng dụng bằng liệu pháp tế bào có tên Artistem, đã được cấp bằng sáng chế để bảo vệ.
 
Được biết, thiết bị thực hiện là một lò phản ứng sinh học, gồm một ống polymer mềm đường kính khoảng chừng 1 cm, chứa đầy hydrogel trên nền nước và chitosan được trích từ chitine, tức lớp vỏ của các loài giáp xác như tôm, cua.

Trong “lò phản ứng” này, các nhà sinh học chèn đầy các mô thu thập từ tinh hoàn, các mô này có dạng là những ống nhỏ có chứa nguyên bào tinh để phát triển thành tinh trùng. Nhằm tái tạo quá trình tự nhiên nơi người, các mô được sắp xếp sát nhau y như trong tinh hoàn và sau 72 ngày ủ ở 33oC trong môi trường nuôi cấy thích hợp có độ pH từ 7,2 - 7,4, tinh trùng được hình thành.

Dĩ nhiên là vẫn còn cần đến những xét nghiệm cẩn trọng nữa để chứng minh các tinh trùng được tạo ra có đầy đủ chức năng thụ tinh với trứng, tạo nên phôi thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Và vẫn rất cần đến các thử nghiệm trên các loài gặm nhấm trước khi áp dụng cho các nguyên bào tinh trên người.

Nếu xét nghiệm thành công, theo nhận định của giới chức năng, việc tạo được tinh trùng trong ống nghiệm (in vitro) sẽ cung ứng được giải pháp cho hàng trăm ngàn nam giới trên toàn cầu không thể thụ tinh bằng cách tự nhiên, nhưng vẫn có nguyên bào tinh. Ngoài ra, đây còn là biện pháp vô cùng thiết thực cho các thiếu niên bị ung thư phải hóa trị trước tuổi dậy thì gây tổn hại cho tinh hoàn. Bằng liệu pháp Kallistem, mô tinh hoàn của các em sẽ được trích lấy cho phát triển thành tinh trùng, các tinh trùng này sẽ được đông lạnh để về sau, khi lập gia đình sẽ được đem ra cho thụ tinh.
 
Nguồn: khoahocphothong.com.vn

Các tin khác: