SpStinet - vwpChiTiet

 

EU cảnh báo về đu đủ biến đổi gene của Thái Lan

EU cảnh báo thận trọng với các loại đu đủ biến đổi gene của Thái Lan đang có mặt trên thị trường EU. Ngành công nghiệp chế biến trái cây và thực phẩm châu Âu nên thận trọng với các loại đu đủ biến đổi gene (Genetically Modified - GM) của Thái Lan đang có mặt trên thị trường EU, các chuyên gia cảnh báo.
 


Lời cảnh báo được đưa ra sau khi một loạt các loại đu đủ GM bị cơ quan kiểm duyệt biên giới châu Âu (EUBC) loại bỏ trong tháng 6 này. Richard Werran, giám đốc điều hành của Cert ID Europe, nhấn mạnh tầm quan trọng của thông tin trên khi cho biết Thái Lan chính là nơi sản xuất và xuất khẩu đu đủ quan trọng của thị trường thế giới, còn EU lại là khách hàng lớn nhất.

Các loại cây trồng biến đổi gene (GMOs) không được chính phủ Thái Lan cho phép. Tuy nhiên, những người trồng trọt ở nước này vẫn được cung cấp một cách bất hợp pháp các loại hạt giống GM. Đó là nguyên nhân giải thích tại sao đu đủ GM của Thái Lan vẫn có mặt trên thị trường.

Rõ ràng sự xuất hiện đu đủ GM của Thái Lan trên thị trường EU đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho ngành công nghiệp xuất khẩu nông sản của nước này bởi vì vấn đề GMOs vẫn đang là vấn đề khá nhạy cảm.

Người tiêu dùng trên thế giới vẫn chưa thể chấp nhận chúng, thậm chí tẩy chay.

Cert ID cho biết thêm, đã có những dấu hiệu cho thấy một tỷ lệ đáng kể các loại trái cây của Thái Lan đã bị biến đổi gene. Cơ quan này cũng khuyến cáo các công ty nhập khẩu của EU nên thận trọng và có những biện pháp kiểm tra chặt chẽ xuất xứ của các loại trái cây trước khi nhập chúng, đặc biệt là các loại đu đủ có nguồn gốc từ Thái Lan.
 
Nguồn:  Đất Việt

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả