SpStinet - vwpChiTiet

 

25 sáng chế hay nhất


> 10 Sự kiện KH&CN nổi bật trong năm 2013 do Science Media Centre bình chọn.
>
10 Công nghệ đột phá do MIT Technology Review tuyển chọn.
>
12 Sản phẩm sáng tạo do Popular Science công bố.
> 10 Dự đoán xu hướng công nghệ năm 2014 của Juniper Research.
 

 

Tạp chí Time đánh giá cao sáng chế nếu nó "giải quyết vấn đề mà người ta nghĩ không thể giải quyết được". Chẳng hạn như tòa nhà chọc trời không thể vô hình. Bút không thể viết trong không trung. Người liệt hai chi dưới không thể đi lại… Nhưng giờ thì có thể.


1. Anki Drive - bộ đồ chơi điều khiển bằng từ xa bằng iPhone có giá 200 USD. Sản phẩm (đầu tiên) của hãng Anki (Mỹ) đưa robot đến với mọi người.2. Hộp đèn (6x3m) gồm 196 panel với 4.096 bóng đèn LED giả lập ánh sáng cực mạnh ngoài không gian, được đạo diễn Alfonso Cuarón chế riêng cho bộ phim "Gravity".3. Cà phê cồn - một loại thức uống hoàn toàn mới chế biến từ cà phê được các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha công bố trên tạp chí Food Science and Technology, có độ cồn tương đương rượu tequila và vodka.   
4. DSC-QX100, ống kính thông minh của Sony có đầy đủ khớp nối cho máy ảnh kỹ thuật số nhưng có thể cặp vào iPhone hay smartphone chạy Android để ngắm chụp (dùng phần mềm PlayMemories của Sony).


5. Cronut - bánh ngọt kiểu sừng trâu, được nướng giống bánh doughnut (hay donut), có nhân kem và lớp phủ trên mặt, được Dominique Ansel - Bếp trưởng New York tung ra hồi tháng 5.
 6. Chiếc xe điện Mission R của Mission Motors có tốc độ tối đa 240 km/giờ và có thể đi được 225 km mới phải sạc lại.

7. Plus - hồ bơi cỡ Olympic của 3 nhà thiết kế Dong-Ping Wong, Archie Lee Coates IV và Jeffrey Franklin nổi bồng bềnh trên sông Đông New York kiêm nhiệm vụ làm sạch nước sông. 

  8. Mũ đội thực tế ảo Oculus Rift của Oculus VR đưa game thủ vào trong trò chơi để trải nghiệm những môi trường 3D hoành tráng.

 


9. Viên mật khẩu nuốt được của Motorola, gồm một con chip nhỏ xíu được cấp nguồn nhờ acid dạ dày, phát tín hiệu đến máy tính hoặc smartphone, biến cơ thể bạn thành mật khẩu.  

 

10. Tòa nhà chọc trời Infinity Tower của Hàn Quốc sử dụng đèn LED kết hợp với camera độ nét cao tạo nên hiệu ứng giống như vô hình đối với người quan sát phía ngoài tòa nhà.


 

  11. 3Doodler, một loại bút mới dùng để vẽ nguệch ngoạc trong không gian và tạo ra kiến trúc có hình dáng bất kỳ bằng nhựa màu. Có thể hình dung nó làm việc giống máy in 3D. Sáng chế của Maxwell Bogue, Peter Dilworth và Daniel Cowen làm việc tại công ty đồ chơi WobbleWorks.12. Tấm bạt năng lượng mặt trời
cấp nguồn sạc cho xe của Volvo có thể cuộn lại bỏ vào thùng xe.


 

13. Ký ức nhân tạo, được các nhà khoa học tại MIT gọi là dự án Inception, thành công trong việc làm cho một con chuột trải nghiệm ký ức giả, giống như trong bộ phim nổi tiếng Inception.    14. Amplituhedro - phương pháp mới được các nhà vật lý tại Viện Cao học tại Princeton phát hiện giúp dự đoán va chạm hạt hạ nguyên tử.

15. Nest Protect (hãng Nest) - thiết bị dò khói và khí carbon monoxide, có thể tắt đi bằng cách chỉ cần vẫy tay, nó sẽ nhắn tin cho bạn khi pin gần cạn.16. Đồng hồ nguyên tử mới được các nhà vật lý tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ giới thiệu hồi tháng 8 chính xác hơn đồng hồ hiện tại 100 lần.

  17. GravityLight của Deciwatt hoạt động nhờ trọng lực của túi đá, cát hoặc nước, có thể thay thế đèn dầu nguy hiểm và ô nhiễm hiện được sử dụng rộng rãi ở các nước đang phát triển.18. SpaceShipTwo do Virgin Galactic phát triển, hứa hẹn đưa bất kỳ ai có khoảng 250.000 USD vào không gian trong năm 2014.19. Ếch ấp bằng dạ dày của Úc đã tiệt chủng từ năm 1983 được các nhà khoa học tại đại học Newscatle (Úc) hồi sinh (phôi) từ mô đông lạnh.
 


20. Robot Atlas được công ty Boston Dynamics thiết kế bắt chước nhân viên cứu hộ, trong tình huống thảm họa và khẩn cấp.
  21. Võng mạc nhân tạo Argus II của Second Sight đi cùng cặp kính và bộ quay video có thể cấy và phục hồi thị lực một phần những người bị viêm võng mạc nặng.22. Máy bay không người lái X- 47B được phát triển bởi Hải quân Hoa Kỳ, dùng động cơ phản lực như máy bay chiến đấu, mang được trên 2.000 kg vũ khí.23. Khoan giếng dùng dầu nhờn, không dùng nước, giải pháp của Công ty GasFrac (Canada) vừa tiết kiệm nước vừa tránh ô nhiễm.24. Tụy nhân tạo có khả năng phát hiện lượng đường sụt giảm để điều tiết giống tụy thật, dùng cho bệnh nhân tiểu đường loại 1.

  25. Bộ khung ReWalk do ARGO Medical Technologies chế tạo cho phép người liệt chi dưới đi lại nhở cảm biến ghi nhận thay đổi trạng thái cân bằng của người dùng và "phiên dịch" thành các cử động như đứng lên, đi lại.

 

P. NGUYỄN, STINFO Số 1&2/2014


Tải bài này về tại đây.

 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả