SpStinet - vwpChiTiet

 

5 ly cà phê mỗi ngày ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường

Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống cà phê thường xuyên ít có khả năng tử vong vì bệnh tim và tiểu đường hơn những người không uống cà phê.


 
Hơn nữa, theo kết quả nghiên cứu, những người dùng tới 4 hoặc 5 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm do mắc các bệnh viêm đường hô hấp cấp mãn tính, tiểu đường, viêm phổi, cúm. Ngoài ra, tỷ lệ tự tử ở nhóm người này cũng thấp hơn.
 
Tác giả của nghiên cứu - TS. Erikka Loftfield đến từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết: "Cà phê có chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, bao gồm axit phenolic, kali và caffeine”.
 
Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu trước đây về 90.317 người không bị ung thư hoặc có tiền sử bệnh tim mạch.
 
Nhóm nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia nghiên cứu từ năm 1998-2009, ghi lại lượng cà phê mà họ uống và thông tin chế độ ăn uống và sức khỏe. Đến năm 2009, khoảng 8.700 người tham gia nghiên cứu đã chết. Kết quả cho thấy những người uống cà phê ít có khả năng chết sớm trong quá trình nghiên cứu hơn những người không uống cà phê. Những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ thấp nhất tử vong sớm.
 
TS. Loftfield cũng cho biết thêm: "Mặc dù việc uống cà phê có tỷ lệ nghịch so với tỷ lệ mắc bệnh ung thư, nhưng chưa có kết luận về mối liên quan giữa bệnh nhân ung thư uống cà phê và khả năng kéo dài tuổi thọ của họ”.
 
Trong khi đó, TS. Marc Gunter đến từ trường Y tế Imperial College London, người không tham gia nghiên cứu này, nhận định, những người uống cà phê thường xuyên cũng cần có những thói quen lành mạnh khác như tập thể dục và ăn uống điều độ.
Nguồn: vista.gov.vn

Các tin khác: