SpStinet - vwpChiTiet

 

Ăn ít calo vẫn tốt cho người không dư cân

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Pennington ở TP. Baton Rouge (bang Louisiana) mới được công bố trên tờ JAMA Internal Medicine nêu khả năng chế độ kiêng ăn ít calo giúp cải thiện sức khỏe nhiều mặt, ngay cả ở những người không béo phì.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 220 người có thể trọng bình thường và dư cân nhẹ, tức chỉ số thể hình (BMI) trong khoảng từ 22 đến 28 với độ tuổi trung bình khoảng 38 và 70% là phụ nữ. 2/3 số người tham gia được yêu cầu giảm 25% lượng calo thu nạp hằng ngày trong vòng 2 năm và 1/3 được đề nghị ăn uống bình thường để đối chiếu. Tuy nhiên, nhóm ăn kiêng chỉ có thể kéo giảm bình quân 12% lượng calo ăn vào.

Lúc kết thúc khảo sát, những người ăn kiêng giảm trung bình 7,7 kg - tương đương khoảng 10,4% thể trọng, trong khi nhóm đối chiếu có thể trọng thay đổi không đáng kể. So với những người ăn bình thường, nhóm ăn kiêng cảm thấy chất lượng cuộc sống tốt hơn, ít bị stress, ngủ ngon hơn, quan hệ xã hội và sinh hoạt tình dục tốt hơn. Giảm cân cũng giúp cải thiện huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường trong máu; ít bị đau gối và đau lưng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ (CDC), chỉ số BMI lành mạnh trong khoảng từ 18,5 đến 24,9, dư cân từ 25 đến 29,9, còn 30 hoặc hơn là béo phì.
 
Nguồn: www.nld.com.vn

Các tin khác: