SpStinet - vwpChiTiet

 

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám sẽ sống lâu hơn

Ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám có liên quan đến giảm tỷ lệ tử vong, đặc biệt là trường hợp tử vong do bệnh tim mạch (CVD), nhưng không ảnh hưởng đến tỉ lệ chết vì ung thư, theo một báo cáo được công bố trực tuyến của JAMA Internal Medicine.

Các loại ngũ cốc nguyên cám được khuyến cáo sử dụng  rộng rãi trong nhiều chế độ ăn uống như một loại thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, dữ liệu liên quan đến ăn bao nhiêu ngũ cốc và tỷ lệ tử vong cũng không hoàn toàn phù hợp.

Nghiên cứu sinh Hongyu Wu,, thuộc Trường Y tế công cộng Harvard, Boston và các đồng tác giả đã nghiên cứu kết hợp giữa ăn ngũ cốc nguyên cám và nguy cơ tử vong bằng cách sử dụng dữ liệu từ hai nghiên cứu lớn: 74.341 phụ nữ từ nghiên cứu Nurses' Health Study (1984- 2010) và 43.744 nam giới từ Health Professionals Follow-Up Study (1986-2010). Tất cả những người tham gia không bị bệnh ung thư và bệnh tim mạch khi nghiên cứu bắt đầu.

Các tác giả ghi nhận có 26.920 trường hợp tử vong. Sau khi dữ liệu đã được điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm năng bao gồm tuổi tác, hút thuốc và chỉ số cơ thể, nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều ngũ cốc nguyên cám có tỉ lệ tử vong thấp hơn và tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn. Các tác giả còn ước tính rằng mỗi phần ăn (28 gram/ngày) ngũ cốc nguyên cám giúp tỉ lệ tử vong thấp hơn 5% hay tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 9% so với không ăn.

"Những phát hiện này tiếp tục hỗ trợ những khuyến cáo ăn uống hiện tại như tăng tiêu thụ ngũ cốc để phòng chống bệnh mãn tính và cũng cung cấp bằng chứng cho thấy một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên cám có thể đem lại lợi ích cho tuổi thọ", nghiên cứu kết luận.

Các tin khác: