SpStinet - vwpChiTiet

 

Khoai tây chiên sẽ không còn "độc hại"

Các nhà khoa học Na Uy đã nghĩ ra cách làm cho khoai tây chiên “không độc hại” bằng cách khử những chất độc và chất gây ung thư (acrylamid). Bí quyết nằm ở cách xử lý với vi khuẩn axit lactic, thông tin của hãng ITAR-TASS cho hay.
Các nhà dinh dưỡng thường than phiền về sự độc hại của những lát khoai tây chiên trong thành phần của những suất ăn nhanh hiện rất thông dụng, đòi hỏi phải tìm cách xử lý. Phương pháp khử độc mới của các nhà khoa học tại Viện thực phẩm Nofim của Na Uy được coi là một trong những thành công nhằm xử lý vấn đề này.
Nhà khoa học Hans Blum của viện này tiết lộ: "Phương pháp của chúng tôi dựa trên nghiên cứu trong suốt 20 năm nay về vi khuẩn lên men axit lactic, một loài “vi khuẩn tốt” được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm. Ngoài việc khử độc cho khoai tây chiên, phương pháp còn ngăn ngừa sự xuất hiện các vi khuẩn có hại, kéo dài được thời hạn bảo quản và tăng hương vị cũng như tỷ lệ thành các chất dinh dưỡng cho khoai tây”.
Các nhà khoa học Na Uy cho biết việc ngâm khoai tây trong bể chứa vi khuẩn axit lactic trong khoảng 15 phút có tác dụng làm giảm đáng kể chất acrylamid. Nó đẩy được các chất đường ra khỏi bề mặt của miếng khoai tây khi chiên trong dầu. Họ khẳng định phương pháp của họ làm giảm được 90% chất có hại trong khoai tây () chiên trong điều kiện công nghiệp. Theo họ, đây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.
 
Nguồn:  Vietnamnet

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả