SpStinet - vwpChiTiet

 

Men biến đổi gene để sản xuất thuốc giảm đau

Sau 10 năm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu do kỹ sư sinh học Christina Smolke tại Đại học Standford đứng đầu đã thành công trong việc tìm ra hơn 20 gene từ 5 sinh vật khác nhau và đưa chúng vào hệ gene của nấm men bánh mì. Qua đó, họ tạo ra các quy trình chuyển hóa đường thành một trong hai hợp chất dược liệu: hoặc là thebaine, có thể tinh chế thành thuốc giảm đau, hoặc là hydrocodone - một loại thuốc giảm đau đã được kê đơn lâu nay, mất chưa đến 5 ngày. 
Năm 2015, các nhà sinh học đã sửa gene của men để biến đường thành chất sản xuất thuốc giảm đau opioid. Kỳ công này của sinh học tổng hợp, vốn chỉ có ở thuốc phiện, có thể dẫn đến các loại thuốc tốt hơn, và cũng nguy hiểm hơn là chế biến morphine và heroin tại nhà.
 
Trong thành tựu công nghệ sinh học này, các nhà nghiên cứu đã thay đổi men để biểu hiện thêm 20 gene. Những gene này ban đầu đến từ tập hợp các loài khác nhau, trong đó có ba loại anh túc, vi khuẩn, và thậm chí cả một con chuột. Kết quả là một sinh vật có thể biến đường thành baine, thường được chiết xuất từ hoa anh túc - tiền chất của thuốc giảm đau tổng hợp như hydrocodone và oxycodone. Với hai gene bổ sung, nấm men cũng có thể tạo ra hydrocodone.
 
Các loại men biến đổi gene mới vẫn chưa đạt hiệu quả: Để sản xuất một liều thuốc giảm đau có thể sẽ mất hàng ngàn lít men nuôi cấy. Các nhà hóa dược hiện đang nghiên cứu để tăng sản lượng của nấm men và cố gắng điều chỉnh quá trình hóa sinh để sản xuất các loại thuốc an toàn hơn, hiệu quả hơn.
Nguồn: vista.gov.vn

Các tin khác: