SpStinet - vwpChiTiet

 

NASA tìm thấy nước trên Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa khẳng định tìm thấy nước trên Sao Hỏa, làm dấy lên hy vọng về sự sống đã từng tồn tại trên hành tinh này.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo tổ chức tại Washington, ông Jim Green, Giám đốc khoa học về hành tinh của NASA cho biết: “Sao Hỏa không phải là hành tinh khô cằn như chúng ta từng nghĩ trước đây. Chúng tôi đã tìm thấy nước trên Sao Hỏa”.

Các nhà khoa học từ lâu tin rằng từng có nước trên Sao Hỏa và nước là nguyên nhân hình thành nên các thung lũng và hẻm núi trên hành tinh này. Các nhà khoa học trước đó cũng đã phát hiện có nước đóng băng ở hai cực Sao Hỏa, trong bầu khí quyển mỏng của hành tinh này.

Tuy nhiên, việc phát hiện có dòng nước chảy trên bề mặt lạnh giá và cằn cỗi của Sao Hỏa có thể dẫn đến bước đột phá trong việc tìm kiếm sự sống trên hành tinh đỏ, cho dù sự sống này hiện hữu hay đã biến mất.

Ông Green cho hay, chính sự thay đổi khí hậu khoảng 3 tỉ năm trước được cho là đã làm thay đổi tất cả. Ông cũng cho biết các thiết bị của NASA đang tìm kiếm thêm độ ẩm trong không khí trên Sao Hỏa. Trước đó, NASA đã phát hiện rằng đất trên Sao Hỏa có độ ẩm cao hơn so với dự tính.

Cách đây không lâu, các nhà khoa học của NASA cũng đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên cho thấy có nước biển và muối trên bề mặt Sao Hỏa trong những tháng mùa hè tại hành tinh này.
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Các tin khác: