SpStinet - vwpChiTiet

 

Những hồ bơi mơ ước


 

Bạn thích bơi trong loại hồ nào vào những ngày hè oi bức này? Hồ bơi tiêu chuẩn Olympic hay những hồ bơi duyên dáng với đủ hình dạng trong các khu nghỉ dưỡng?

Còn gì thích hơn trong những ngày hè nóng bức này mà được bơi vài vòng trong hồ bơi ưa thích của mình. Hẳn rồi, và phải bơi ít ra cũng vài ba vòng mới thỏa. Nhưng, nếu sang Chi-lê thì hãy khoan khẳng định như vậy. Bạn đang ở đất nước có hồ bơi được sách kỷ lục Guinness công nhận lớn nhất thế giới!


Hồ dài hơn một cây số (1.013 m), chiếm diện tích 8 ha, chứa tối thiểu 250.000 m3 nước và phải dùng những chiếc thuyền nhỏ để đi lại trên hồ; nơi sâu nhất là 3,5 m và nơi cạn nhất là 1,2 m; màu nước xanh ngọc lam của nó trong vắt đến độ có thể nhìn thấy đáy hồ nơi sâu nhất. Hồ bơi nước mặn này thuộc khu nghỉ dưỡng cao cấp San Alfonso del Mar, tỉnh Algarrobo, nằm ở bờ biển phía Nam Chi-lê. Phải mất 5 năm xây dựng nó, với chi phí gần 1 tỷ USD và tiền bảo trì hàng năm là 2 triệu USD. Chính chủ nhân bằng sáng chế US 8790518 B2, là nhà sinh hóa người Chi-lê tên là Fernando Benjamin Fischmann Torres và công ty Crystal Lagoons của ông đã thiết kế và xây dựng “con thủy quái” này."Con thủy quái" ở Chi-lê được xây dựng dựa theo sáng chế US 8790518 B2 có hệ thống hút và lọc điều khiển bằng máy tính để giữ nước biển luôn tươi sạch bằng một dòng chảy liên tục, nhờ hút nước từ đại dương vào ở một đầu và bơm nước trong hồ ra ngoài ở đầu kia. Mặt trời sẽ sưởi ấm nước trong hồ đạt 26°C, cao hơn 9°C so với nước biển ở sát bên. Để dễ hình dung, khối lượng nước tối thiểu của hồ bơi này là 250.000 m3 đòi hỏi hệ thống lọc phải xử lý 2.983 lít/giây, gần bằng năng lực cấp nước của nhà máy nước BOO Thủ Đức hay nhà máy nước Tân Hiệp (300.000 m3); hoặc hồ bơi Olympic chỉ chứa 2.500 m3 , chỉ bằng 1% thể tích của lượng nước trong "Con thủy quái" ở Chile.


Trước khi có sáng chế US 8790518 B2, chưa có công nghệ hồ bơi nào có thể xử lý một lượng nước khổng lồ như thế để đạt được chất lượng nước tối ưu, do chi phí xây dựng và vận hành sẽ rất cao.

Khi hoàn tất vào cuối 2006, "Con thủy quái" ở Chi-lê đã "dập" chiếc hồ lớn thứ nhất thế giới (tính đến thời điểm đó) là Orthlieb, còn có biệt danh là Big Splash ở Ma Rốc (Morocco) trở thành "chú lùn" với chiều dài khoảng 150 m và rộng 100 m. Bạn hình dung được độ lớn chưa? Hãy so sánh với kích thước chuẩn của hồ bơi ở thế vận hội Olympic: 50 m dài nhân với 25 m rộng. 


Trong trường hợp dù rất yêu thích bơi lội, nhưng bạn lại không muốn làn da của mình đen nhẻm vì nắng hè thì sao? Chúng ta hãy cùng tham quan hồ bơi trong nhà lớn nhất thế giới nhé! Với tên gọi Mái vòm đại dương “Ocean Dome”, hồ bơi này dài 300 m, rộng 100 m, nhiệt độ luôn duy trì ở mức 30°C và có mái che xanh ngắt màu trời với những đám mây nhân tạo. Chỉ tiếc là hồ bơi này nằm trong khu nghỉ dưỡng Phoenix Seagaia Resort (thuộc tỉnh Miyazaki của Nhật Bản) đã tạm đóng cửa để nâng cấp vào tháng 10/2007.

 


Trong khi chờ đợi “Ocean Dome” mở cửa trở lại, chúng ta hãy cùng nhau “vẫy vùng” trong một số hồ bơi “hàng độc” khác vậy.

Hồ bơi trong nhà sâu nhấtBạn nghĩ đó là Nemo 33 ở Bỉ chăng? Xưa rồi! Hồ bơi từng mang danh hiệu “Hồ bơi trong nhà sâu nhất thế giới” này (33 m) đã mất về tay Y-40 Deep nằm trong khách sạn Millepini Terme ở một thành phố nhỏ của Ý là Montegrotto Terme vào năm 2014. Y-40 Deep Joy mang lại niềm vui thích với 40 m chiều sâu, tương đương độ cao của tòa nhà 14 tầng. Với nhiệt độ nước được sưởi ấm ở 32°C, đây là điểm đến ưa thích của những người thích lặn biển sâu, huấn luyện lặn cũng như chụp ảnh dưới nước. Nếu sợ độ sâu nhưng tò mò muốn nhìn “đáy biển” thì đã có những chiếc hang, lối ngầm được thiết kế đặc biệt để bạn có thể “lặn sâu” mà chiêm ngưỡng nhưng không hề ướt áo!


Hồ bơi màu... máuBạn sẽ có cảm giác thế nào khi đứng trước một hồ bơi sang trọng, mát rượi và có màu đỏ như... máu! Đây chính là điểm nhấn, hút mắt nhìn của khách sạn duyên dáng, cao cấp mang tên The Library ở bãi biển Chaweng trên hòn đảo Koh Samui xinh đẹp của Thái lan. Màu đỏ khó quên này được tạo ra nhờ phản chiếu nền của bể bơi được lót bằng loại gạch của Ý có màu đỏ tươi. Những chiếc dù cũng màu đỏ ăn tông với hồ bơi, nhiều cây xanh được bố trí hài hòa cùng với thư viện tuyệt đẹp và những không gian đọc sách nên thơ, ấn tượng sẽ làm bạn nhớ mãi những giây phút vẫy vùng trong hồ bơi độc đáo này.


Bơi để chống hiện tượng nóng lên toàn cầu


Hãy nhìn kỹ hồ bơi này. Bạn có nhận ra thành phố nào không. Tất nhiên, New York không hề bị chìm dưới nước mà đó là ý tưởng độc đáo của hãng quảng cáo Ogilvy & Mather Mumbai, Ấn Độ thực hiện cho ngân hàng HSBC. Ngân hàng này muốn nâng cao nhận thức về những hiểm nguy của tình trạng nóng lên toàn cầu, vì thế những tay quảng cáo thông minh này đã dán bức không ảnh của thành phố với những tòa nhà chọc trời này xuống đáy hồ… hiệu ứng tạo nên từ cảnh thành phố chìm trong nước thật tuyệt và kỳ ảo phải không.

Còn nhiều nơi độc đáo khác nhưng hy vọng các hồ bơi được giới thiệu đã mang lại cho bạn cảm giác tươi mát, thú vị trong những ngày hè.
 

TRẦN QUÂN, STINFO số 6/2015

Tải bài này về tại đây.
 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả