SpStinet - vwpChiTiet

 

Bao cao su đổi màu khi phát hiện mầm bệnh tình dục

Một nhóm học sinh Anh 13 và 14 tuổi đã nghiên cứu chế tạo bao cao su “thông minh” có thể đổi màu khi có mầm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) hiện diện.

Ba nhà sáng tạo trẻ tuổi Muaz Nawaz, Daanyaal Ali và Chirag Shah, là học sinh trường Isaac Newton ở London, đã sáng tạo ra bao cao su được đặt tên là S.TEYE có chứa những thành phần có thể tạo nên những màu sắc khác nhau khi tiếp xúc với các vi sinh vật gây STI. Khi các phần tử trong bao cao su tiếp xúc với vi sinh vật gây STI thông thường, chúng sẽ phát ra ánh sáng huỳnh quang mức độ thấp.

Nhóm học sinh cho biết, bao cao su ửng lên màu xanh lục khi có mầm bệnh chlamydia, màu vàng đối với herpes, đỏ tía khi gặp HPV và màu xanh lơ đối với bệnh giang mai.

Sáng tạo của nhóm học sinh là một trong số các sáng tạo đoạt giải TeenTech Awards - nhằm xúc tiến nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và công nghệ ở trường học cho độ tuổi từ 11 đến 16, những “sáng tạo giúp cuộc sống tốt hơn, đơn giản và dễ dàng hơn”

Ba học sinh nhận được 1.000 bảng Anh tiền thưởng (khoảng 34.511.000 đồng) và chuyến đi đến Điện Buckingham để nhận giải.
 
Nguồn: www.nld.com.vn

 

Các tin khác: