SpStinet - vwpChiTiet

 

Trị béo phì từ... vi khuẩn ruột

Thí nghiệm trên chuột của các nhà khoa học Mỹ thuộc Đại học Vanderbilt mới được công bố tại hội nghị của Hội Sinh lý học Mỹ về chứng viêm, miễn dịch và bệnh tim chứng tỏ biện pháp biến đổi vi khuẩn đường ruột có thể ngăn chặn chuột tăng cân và bảo vệ chúng khỏi tác hại của tình trạng béo phì; mở ra triển vọng ngăn ngừa, trị liệu đối với bệnh nhân béo phì.

Nhóm nghiên cứu đã biến đổi nhóm vi khuẩn có vai trò sản sinh dạng chất béo giúp trấn áp sự ngon miệng và giảm thiểu chứng viêm. Dạng chất béo này thường ít được ruột non tiết ra ở người béo phì. Họ phát hiện chuột cho uống nước có chứa vi khuẩn được biến đổi ít tăng cân hơn so với nhóm chuột đối chiếu. Họ cũng cho dùng vi khuẩn đã biến đổi nêu trên ở nhóm chuột đã được biến đổi để nhạy cảm hơn với chứng xơ vữa động mạch và gan nhiễm mỡ. Kết quả cho thấy chuột được dùng vi khuẩn biến đổi ít bị đọng mỡ ở gan và ít có dấu chỉ cho thấy diễn tiến dẫn tới xơ gan cũng như ít xuất hiện mảng xơ vữa.

Trang tin Science Daily dẫn lời TS. Sean Davies, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu: “Công trình của chúng tôi đã chứng tỏ biến đổi vi khuẩn đường ruột không chỉ ngăn chặn béo phì mà còn bảo vệ chống lại gan nhiễm mỡ và xơ vữa động mạch. Một ngày nào đó trong tương lai, chúng ta có thể chữa trị những tác hại tồi tệ nhất của tình trạng béo phì chỉ đơn giản bằng cách điều chỉnh dạng vi khuẩn này. Vì vi khuẩn đường ruột có tính bền vững nên liệu pháp này không cần thiết phải điều trị hằng ngày như dùng thuốc”.

Nguồn: www.nld.com.vn

 

Các tin khác: