SpStinet - vwpChiTiet

 

Triển vọng thuốc chống ung thư mới từ địa y

Nhóm chuyên gia trị liệu ung thư Mỹ tại Viện Ung thư Winship thuộc Đại học Emory đã phát hiện triển vọng trị ung thư của sắc tố màu cam mang tên parietin có trong địa y Caloplaca lichen và trong cây đại hoàng (rhubarb).

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, các nhà khoa học phát hiện sắc tố parietin (hay còn được gọi là physcion) có thể làm chậm sự tăng trưởng và tiêu diệt tế bào bệnh bạch cầu của người mà không gây hại cho tế bào máu.

Parietin cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của hàng loạt tế bào ung thư phổi, đầu và cổ. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng parietin có khả năng gây ức chế một dạng enzyme chuyển hóa là 6-phosphogluconate dehydrogenase (6-PGD). Những nghiên cứu trước đó đã phát hiện hoạt động của enzyme 6-PGD tăng cao ở nhiều loại tế bào ung thư. Thí nghiệm cho thấy một liều parietin không đủ gây hại cho tế bào máu, có thể giết chết một nửa số tế bào bệnh bạch cầu ở người được nuôi trong 48 giờ. Một chất dẫn xuất khác của sắc tố này gọi là S3 có thể ngăn quá trình tăng trưởng của một số dạng tế bào ung thư của người được cấy ghép ở chuột.
 
Nguồn: www.nld.com.vn

Các tin khác: