SpStinet - vwpChiTiet

 

Ca bệnh Down sớm nhất trong lịch sử y học

Các nhà nghiên cứu Pháp đã tìm được một bộ hài cốt của trẻ từ 5 - 7 tuổi mắc hội chứng Down từng sống vào thời Trung cổ, và đây cũng là trường hợp Down sớm nhất từng được phát hiện trong lịch sử y học.
 
Hài cốt 1.500 tuổi của trẻ mắc hội chứng Down - Ảnh: Twitter

Vào năm 1989, các nhà khảo cổ học của Pháp đã khai quật được gần 100 bộ hài cốt tại nghĩa địa có từ thời Trung cổ tại Tu viện Thánh Jean-des-Vignes tại miền đông nước này.

Tuy nhiên, phải cho đến mới đây, kết quả phân tích xương sọ cho thấy một trong số này thuộc về bệnh nhân nhỏ tuổi bị rối loạn gien, theo báo cáo đăng trên chuyên san International Journal of Paleopathology.

Hội chứng Down xảy ra khi một người có thêm một nhiễm sắc thể trên nhiễm sắc thể số 21, với hiển thị rõ ràng trên ngoại hình cũng như thiểu năng về trí tuệ.

Theo Trưởng nhóm Maite Rivollat của Đại học Bordeaux 1, hộp sọ của đối tượng có niên đại 1.500 năm thể hiện những đặc điểm về ngoại hình của một người mắc hội chứng này, như sọ ngắn, rộng và dẹp ở bề mặt.

Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện cách thức xã hội thời Trung cổ hành xử đối với những người bị rối loạn gien, theo đó dường như không có sự phân biệt đối xử giữa người bình thường và người mắc bệnh Down.
Nguồn: Thanh Niên

Các tin khác: