SpStinet - vwpChiTiet

 

Tạo ra cà chua có đặc tính chống oxy hóa cao bằng kỹ thuật di truyền

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông (HKU), phối hợp với Viện Sinh học Phân tử thực vật (CNRS, Strasbourg, Pháp) đã tìm ra phương thức mới cho phép tăng gấp 6 lần lượng vitamin E, tăng gấp 2 lần lượng provitamin A và lycopene trong cà chua để tăng khả năng chống oxy hóa cho cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã can thiệp vào di chuyển của isoprenoid bằng cách sử dụng một biến thể của 3-hydroxy-3-methylglutaryl-coenzyme A synthase (HMGS). Sự sao chép quá mức HMGS trong cà chua không chỉ làm tăng thêm phytosterols, squalen, provitamin A và lycopene, mà còn tăng lượng vitamin E (α-tocopherol) lên đến 494%.

DNA HMGS được sử dụng trong thí nghiệm được trích từ một loại cây lương thực, Brassica juncea (mù tạt Ấn Độ), có thể ăn lá, thân và hạt, còn được dùng để sản xuất dầu thực vật. Nhóm nghiên cứu đã đưa biến thể HMGS tái tổ hợp S359A (trong đó dư lượng axit amin "serine" ở vị trí 359 đã được chuyển thành "alanine") thể hiện hoạt tính enzym gấp 10 lần vào cây cà chua.

Dù không có sự khác biệt về hình dáng và kích thước của trái cà chua biến đổi gene, nhưng tổng số carotenoid, bao gồm provitamin A và lycopene tăng lên tương ứng là 169% và 111%. Hơn thế, những chiết xuất carotenoid này có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn 89,5-96,5% so với nhóm đối chứng. Bên cạnh các carotenoid, cà chua chuyển hóa có hàm lượng các hoạt chất rất cao: vitamin E (α-tocopherol, 494%), squalene (210%), và phytosterols (94%).

Theo giáo sư Chye Mee-len, trưởng nhóm nghiên cứu: "Việc tăng cường các thành phần giúp gia tăng sức khỏe trong cây trồng là một lĩnh vực nghiên cứu về công nghệ sinh học thực vật rất quan trọng cho phát triển bền vững. Các hoạt chất tốt sẽ làm gia tăng giá trị cho các loại rau, quả cung cấp cho con người và vật nuôi". Tiến sĩ Wang Mingfu cho biết thêm: "Các chiết xuất từ phytosterols đã làm giàu, vitamin E và carotenoid có thể sử dụng để sản xuất kem chống lão hóa và kem dưỡng da. Các hợp chất này có thể chống viêm và chống oxy hóa rất tốt."

Các tin khác: