SpStinet - vwpChiTiet

 

Các nhãn hiệu dầu ăn trên thị trường Việt Nam

 


Ngành dầu thực vật có tiềm năng lớn ở Việt Nam. Năm 2011, mức tiêu thụ đạt khoảng 700 ngàn tấn, ước tính đạt 1 triệu tấn năm 2012. Thống kê cho thấy, dầu ăn chiếm tới 29 % cơ cấu thực phẩm tiêu dùng hàng năm của người Việt, chỉ sau mì ăn liền.
 

Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng dầu ăn của người dân Đồng bằng Sông Cửu Long được tiến hành năm 2012 (Nguyễn Thị Thùy Dung và Lưu Tiến Thuận - Trường Đại học Cần Thơ), dựa trên phỏng vấn trực tiếp 120 người ở Cần Thơ, Long Xuyên và Rạch Giá cho thấy loại dầu ăn được lựa chọn nhiều là dầu thực vật (phối trộn từ nhiều loại dầu khác nhau, thành phần chiếm tỉ lệ cao nhất là dầu cọ) do giá rẻ. Các nhãn hiệu được biết đến nhiều là Tường An (90%), Neptune (87,5%), Marvela (75%) (Bảng 1). Năm 2012, Vinaresearch cũng đã tiến hành khảo thị trường dầu ăn tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM với 200 mẫu khảo sát. Kết quả cũng cho thấy Neptune và Tường An là hai nhãn hiệu phổ biến, với độ nhận biết trên 90%, kế đến là Simply và Meizan có độ nhận biết lần lượt là 87,5 % và 81,5 % (BĐ 1, BĐ 2). Tường An phổ biến ở TP.HCM còn Neptune và Simply nổi trội hơn ở Hà Nội.
 

Bảng 1: Tỷ lệ người tiêu dùng nhận biết các nhãn hiệu dầu ăn


Nguồn: Nguyễn Thị Thùy Dung và Lưu Tiến Thuận - Trường Đại học Cần Thơ,
phân tích hành vi tiêu dùng dầu ăn của người dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

BĐ 1: Tỷ lệ người tiêu dùng nhận biết các nhãn hiệu dầu ăn ở Hà Nội và TP. HCM
 


Nguồn: Vinaresearch, Thị trường dầu ăn Việt Nam 9/2012.
 

 
 

BĐ 2: Tỷ lệ người tiêu dùng sử dụng các nhãn hiệu dầu ăn ở Hà Nội và TP. HCM


Nguồn: Vinaresearch, Thị trường dầu ăn Việt Nam 9/2012.

 

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy dung tích chứa cỡ vừa 1 lít được ưa chuộng nhất, đáng lưu ý là người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn dầu ăn được sản xuất trong nước và siêu thị là địa điểm hàng đầu để mua dầu ăn (BĐ 3).
 

BĐ 3: Địa điểm được chọn để mua dầu ăn

Nguồn: Vinaresearch, Thị trường dầu ăn Việt Nam 9/2012.

 

 

Dự báo mức tiêu thụ dầu ăn trên đầu người sẽ tăng lên 17 -18 kg/người/năm vào năm 2020, cho thấy thị trường dầu ăn Việt Nam đầy tiềm năng. Ngoài loại dầu ăn quen thuộc, các loại dầu thực vật khác có lợi cho sức khỏe như dầu đậu nành, dầu mè, dầu ôliu ngày càng được người tiêu dùng quan tâm sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp phát triển các loại sản phẩm này.
 

Anh Tùng, STINFO Số 8/2013

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả