SpStinet - vwpChiTiet

 

Google phát triển công nghệ AI dịch trực tiếp giọng nói

Google đang phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) mới có khả năng dịch trực tiếp từ giọng nói ra giọng nói theo nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không cần trải qua bước trung gian là chuyển sang văn bản.

Ảnh: Softonic.

Ảnh: Softonic.

Các công cụ dịch thuật hiện nay thường dịch lời nói thành văn bản, sau đó dịch văn bản sang ngôn ngữ mới, cuối cùng chuyển đổi văn bản thành lời nói. Tuy nhiên, công cụ dịch thuật mới của Google mang tên Translatotron, sẽ bỏ qua bước trung gian này.

Công ty công nghệ Mỹ cho biết, Translatotron sử dụng công nghệ AI với một mạng lưới thần kinh cho phép dịch nhanh, loại bỏ lỗi, xác định các từ không cần dịch như tên riêng, địa danh. Bên cạnh đó, công cụ còn giữ lại giọng điệu của người nói, cho giọng dịch gần gũi với âm thanh tự nhiên.

Google coi đây là điểm khởi đầu cho việc xây dựng các hệ thống dịch đầu - cuối giọng nói trong tương lai. Ưu điểm của những hệ thống này là tạo ra kết quả dịch nhanh hơn, đồng thời hạn chế phát sinh lỗi do không trải qua nhiều bước dịch.

Hiện nay, Google chưa có ý định sử dụng Translatotron vào mục đích thương mại, nhưng điều này có thể sẽ xảy ra khi công ty hoàn thiện công nghệ của mình.

Quốc Hùng

Các tin khác: